Công thức nấu thịt kho quẹt chuẩn vị Nam

chèn quảng cáo vào trong này300x250 nhé

DNews RBT 

Công thức kho quẹt có thể ăn với nhiều món khác nhau như rau luộc, cơm cháy, hoặc được dùng để ướp cá, thịt kho. Nếu các chị dùng để ướp thịt/ cá kho thì chẳng cần cho thêm bất cứ loại gia vị gì khác, cứ đổ vào ướp khoảng 1h, rồi cho lên bếp kho đến khi thịt /cá chín mềm là được, cứ phải gọi là “ngon mê hồn”

Nguyên liệu

Thịt ba chỉ nhiều mỡ: 200g. Mua về rửa sạch, lọc da, thái nhỏ hạt lựu. (Lý do phải chọn thịt ba chỉ là vì nếu bạn chỉ mua mỡ không thì sẽ phải chắt bớt phần nước mỡ đi. Thịt ba chỉ thì có lượng mỡ vừa phải. Còn nếu nhà nào thích ăn nhiều tóp mỡ thì có thể dùng mỡ không, nhưng phải gạn bớt nước mỡ ra, chỉ giữ lại khoảng 4 muỗng canh mỡ thôi!)

– Tôm nõn khô loại nhỏ: 50g. Ngâm tôm vào nước nóng cho mềm ra, rồi đem rửa lại cho sạch sẽ. Các bạn chú ý là không dùng tôm tươi, và nên chọn tôm loại nhỏ.

– Nước mắm loại ngon, tiêu, đường

– Hành, tỏi khô: 1 củ to mỗi loại

– Chút hành tươi, ớt khô cả quả và ớt tươi

– Nồi đất hoặc nồi sứ đều được

Trong công thức mình không sử dụng nước hàng hay nước màu mà kho quẹt vẫn có màu nâu óng đẹp. Mình không thích nước hàng vì nó làm vị khác đi một chút.

Cách làm


– Quay thịt cho mỡ chảy ra, vớt phần tóp mỡ để riêng.

công thức kho quẹt ảnh 2

– Cho hành + tỏi khô bằm nhỏ vào chỗ mỡ nước phi thơm vàng, rồi cho tôm khô vào xào cùng. Lưu ý: nếu không có hành tỏi khô phi thì sẽ làm mất "linh hồn" của món kho quẹt này.

công thức kho quẹt ảnh 3

– Cho mắm vào theo tỉ lệ: 2 muỗng nước mắm + 1 muỗng đường + 1 muỗng nước (nhớ hoà tan tất cả trước rồi đổ vào nồi). Với số lượng tôm thịt như này, bạn nhân 7 tỷ lệ trên, cụ thể là 14:7:7. Các bạn dùng bất cứ loại muỗng đong nào cũng được, miễn là đúng tỷ lệ. (Ở đây, mình dùng muỗng múc canh tròn loại nhỏ như trong hình nhé!). Nếu thích thay đổi tỉ lệ thì nhân 5 hoặc hơn cũng được, tuỳ bạn thích đặc tôm thịt hay nhiều nước sốt để chấm. Lí do mình cho thêm 1 muỗng nước trong phần tỉ lệ là để quá trình bốc hơi thành phẩm ko bị mặn.

– Tiếp theo, bỏ vào nhiều tiêu, ớt tươi thái nhỏ, ớt khô cả quả nếu thích ăn cay. Sau đó, cho nốt phần tóp mỡ vào rồi để lửa liu diu cho keo lại.

– Khi nào thấy sốt hơi sánh sánh lại thì tắt bếp, cho đầu hành thái khúc vào, giai đoạn này chỉ chừng 2-5 phút, bạn nào để lâu quá, keo quá sẽ bị mặn. Khi múc muỗng lên rót xuống thấy nước sền sệt là được.

công thức kho quẹt ảnh 4

Tôm và tóp mỡ sau thành phẩm phải cứng thì mới đạt chuẩn. Ngoài ra, các bạn cứ giữ đúng tỉ lệ mắm – đường – nước thì dù có cho bao nhiêu mắm cũng không bao giờ mặn nhé! Trong món kho quẹt này, thịt cho vào chỉ là phần phụ thôi.

công thức kho quẹt ảnh 5

Các chị em rảnh thì làm một nồi này! Đảm bảo mâm cơm ngày nào cũng hết sạch, chồng bỏ thói nhậu ngoài luôn đấy ạ!

Bạn đang xem Công thức nấu thịt kho quẹt chuẩn vị Nam

Tin cùng chủ đề

Follow Us

Comments